Khái niệm và lý do tại sao phải xin giấy phép xây dựng

Xin cấp phép xây dựng là một thủ tục bắt buộc đối với bất cứ chủ đầu tư nào khi bắt đầu xây dựng nhà ở.

Trước khi khởi công công trình xây dựng việc phải có giấy phép xây dựng là điều rất cần thiết.

Liên hệ trang chủ công ty xaynhadaklak.com.vn đảm bảo uy tín cho bạn

Mục đích của việc xin giấy phép xây dựng

  1. Giúp xác định ngôi nhà của bạn có phải hợp pháp hay không
  2. Xác định kích thước đất trong sổ đỏ, quyền sở hữu chính chủ và quy hoạch đô thị: chiều cao nhà, ban công đua ra, thoát nước công trình, cửa sổ mở có sang nhà hàng xóm không, móng nhà có ảnh hưởng đến các nhà hàng xóm không …
  3. Mục đính để tránh kiện tụng liên quan đến việc bạn xây nhà
  4. Ruộng vườn là đất nông nghiệp, nếu xây nhà cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng
  5. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành phá dỡ nếu bạn cố tình thực hiện xây dựng

Xin cấp phép để UBND dễ quản lý các hộ dân có vi phạm sử dụng đất không

Bạn biết gì về giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng chính là loại văn bản pháp lý do chính cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho chủ đầu tư xây dựng. Nhờ đó chủ đầu tư có  thể xây dựng mới sửa chữa hay cải tạo lại…mà không xảy ra tình trạng tranh chấp hay khiếu kiện.

Hiện nay giấy phép xây dựng được chia làm hai loại khác nhau giúp chủ đầu tư dễ dàng trong việc xin cấp phép. Trong đó, bao gồm giấy phép xây dựng có thời hạn dành cho các công trình nhà ở riêng lẻ và giấy phép xây dựng theo giai đoạn đối với các công trình dự án. Do đó, bạn hãy lưu ý điều này khi xin giấy phép xây dựng nhé.

Tại sao bạn cần xin giấy phép xây dựng trước khi thi công?

Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

  • Giấy phép xây dựng là một trong những thủ tục pháp lý bắt buộc đối với công trình xây dựng. Vì vậy để không phạm phải lỗi vi phạm pháp luật trong xây dựng, bạn cần xin giấy phép này trước khi thi công.
  • Ngoài ra, việc xin giấy phép xây dựng trước khi thi công còn giúp bạn giảm thiểu các rủi ro liên quan đến tranh chấp, kiện tụng liên quan đến công trình xây dựng.
  • Xin giấy phép xây dựng để đảm bảo rằng việc sử dụng đất của bạn là hợp pháp, đúng với mục đích sử dụng. Trong trường hợp đất của bạn là nông nghiệp khi muốn xây dựng thì cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng.
  • Nhờ giấy phép xây dựng sẽ giúp cho cá nhân, tổ chức thực hiện thuận lợi dự án, công trình thuận lợi.
  • Việc xin giấy phép xây dựng còn giúp cơ quan Nhà nước quản lý xây dựng theo quy hoạch.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng bao gồm những gì

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng bao gồm:

Số lượng hồ sơ: 02 bộ.

Thành phần hồ sơ: Theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại nội dung này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định tại điểm 1, 2, 3 nội dung này, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Tổng kết

Nếu bạn cần một đơn vị uy tín trong lĩnh vực này tại Bình Dương, thì xaynhadaklak.com.vn là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chúng tôi cam kết chỉ nhận phí sau khi đã hoàn tất dịch vụ và chúng tôi sẽ hoàn trả 100% chi phí nếu không giải quyết được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *