KIẾN THỨC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường thường được chia thành bốn dạng đó là bệnh tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường thai kỳ, và bệnh tiểu đường dạng đặc biệt.

Theo tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) và hiệp hội bệnh tiểu đường của Mỹ thì bệnh này được phân chia thành bốn dạng : bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tiểu đường thai kỳ, và bệnh tiểu đường dạng đặc biệt.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 

          Là tình trạng cơ thể yêu cầu phải có một lượng insulin ngoại lai đưa vào để duy trì sự chuyển hoá bình thường, bệnh này trước đây gọi là bệnh tiểu đường do thiếu insulin, hoặc bệnh tiểu đường của người lớn tuổi, chiếm 90%.

          Bệnh nhân mắc bệnh này đều là người cao tuổi hoặc từ 40 tuổi trở lên, và đại đa số là do nguyên di truyền là chủ yếu.

Bệnh tiểu đường thai kỳ 

           Người phụ nữ khi chưa mang thai vốn không mắc bệnh, cơ thể khoẻ mạnh bình thường, nhưng khi có thai vào giai đoạn giữa hoặc giai đoạn cuối thì sẽ phát hiện triệu chứng tiểu đường – khác với những người đã có bệnh sẵn, sau đó lại có thai – thì gọi là bệnh tiểu đường thời kỳ mang thai.

Vài nét về trang chủ : đường mía thu bồn uy tín nhất

           Bệnh tiểu đường của người phụ nữ ở thời kì mang thai chiếm 3% – 4% tổng số phụ nữ bị nhiễm bệnh,thường xuất hiện vào cuối thời kỳ thai nghén. Bệnh do nguyên nhân rối loạn chuyển hoá gây ra, do năng lượng trong cơ thể sản phụ tăng cao cùng với sự phát triển của thai nhi nên cần đến lượng insulin nhiều hơn.

          Cũng giống như các dạng tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, tiểu đường khi mang thai có ảnh hưởng đến việc sử dụng đường (glucose) của cơ thể làm đường huyết tăng cao.Ngòi ra còn có các nguyên nhân khác như cơ thể sản phụ mắc ca chứng bệnh về nội tiết, sinh ra nội tiết tố kháng lại hiệu lực của insulin.

Tiểu đường dạng đặc biệt 

         Bệnh tiểu đường dạng đặc biệt mang tính chất hiện tượng hoặc tái phát là chính, biểu hiện của nó tương đối rõ ràng và bao gồm những nguyên nhân :

         Bệnh do một số gen của tế bào beta giảm thiểu chức năng, ở thanh niên thường hay bị trước tuổi 25 do di truyền của nhiễm sắc thể trội.

         Người mắc một số bệnh như viêm tuyến tuỵ, ung thư tuyến tuỵ, hoặc tuến tuỵ bị cắt bỏ.

         Nội tiết tố của tuyến giáp trạng tiết ra quá nhiều gây ung thư, chứng béo phì ở đầu tứ chi, chức năng hoạt động của các tuyến gen bị trục trặc ( máu thiếu hụt kali ..) dẫn đến chứng tiểu đường.

         Bệnh do tiếp xúc với các chất độc hoá học gây ra, hoặc do uống nhiều thuốc lợi tiểu, thuốc hạ huyết áp, hoặc phụ nữ dùng nhiều thuốc tránh thai, uống thuốc kích thích tuyến yên, thuốc chống ung thư….

         Có nhiễm một số virut như virut gây bệnh gây mẫn ngứa, ma tịt, virut làm nở tế bào, virut gây bệnh ở các tuyến, virut quai bị đều là những tác nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Những cách về : Có mấy loại tiểu đường? tốt nhất việt nam

Tổng kết

         Trên đây là những dạng phổ biến của bệnh tiểu đường, mời bạn bình luận hoặc để lại câu hỏi vào khung bên dưới chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp tư vấn miễn phí những vấn đề thắc mắc xoay quanh căn bệnh tiểu đường quý vị nhé. Hẹn gặp các bạn ở các bài viết tiếp theo nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *