Những lưu ý cần biết để chăm sóc cây xanh đô thị tốt nhất

Các loại cây xanh công trình phổ biến được trồng nhiều hiện nay đều là những loại cây khá dễ chăm sóc và khả năng thích nghi với môi trường sống cao. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng không cần chúng ta chăm sóc. Việc cắt tỉa, bảo dưỡng và chăm sóc cây xanh đô thị hết sức cần thiết để duy trì và phát triển cảnh quan luôn tươi xanh, sạch, đẹp, mang lại bầu không khí trong lành. Việc chăm sóc cây xanh đô thị còn là yếu tố đảm bảo an toàn cho các công trình như khu dân cư, các công trình bệnh viện, trường học,… trong những mùa mưa gió.

Cây xanh đô thị quan trọng như thế nào đối với chúng ta?

Trong công cuộc đổi mới, quy hoạch phát triển đô thị, nhà nước luôn quan tâm và khuyến khích các chủ đầu tư, tổ chức, doanh nghiệp dành diện tích để trồng nhiều cây xanh để tạo cảnh quan xanh và bảo vệ môi trường xung quanh. Vì sao?

Đó là vì cây xanh có vai trò cực kỳ quan trọng trong đô thị và đời sống con người. Những lợi ích từ việc trồng cây xanh cảnh quan đô thị là:

Cây cối giúp làm sạch không khí, mang lại không gian sống trong lành

Chắc hẳn ai cũng đã biết, cây xanh có khả năng hấp thụ khí CO2 và cung cấp khí O2 cần thiết cho sự sống của con người. Bên cạnh đó, một số loại cây xanh còn có khả năng hấp thụ các khí thải độc hại đối với sức khỏe của chúng ta như: benzen, formaldehyde, trichloroethylene, toluen, xylen,… tồn tại trong không khí, từ đó giúp thanh lọc, làm sạch môi trường không khí xung quanh, mang lại không gian sống trong lành cho dân cư trong đô thị.

Cây xanh đô thị giúp cải thiện chất lượng môi trường đất

Lợi ích thứ 2 của việc trồng cây xanh công trình trong các khu đô thị, khu dân cư, resort,… là giúp cải thiện và làm sạch môi trường đất. Một số loại cây thân gỗ có khả năng hấp thụ các kim loại nặng (Pb, Cd, Co, Zn,…) tồn tại trong đất, ngăn cản sự xâm nhập của các thành phần độc hại này vào nguồn nước tự nhiên, nguồn nước ngầm của các khu dân cư. Từ đó, hạn chế khả năng gây ô nhiễm đất và nước tại các thành phố.

Chúng tôi xin giới thiệu về trang chủ : ankhanggroup.net chuyên nghiệp hiện nay tại việt nam 

Hệ thống cây xanh công trình giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn trong khu đô thị

Quy hoạch hệ thống cây xanh đô thị không chỉ tạo dựng cảnh quan đô thị, điều hòa khí hậu, những tán cây to, rậm rạp còn giúp cản bớt tiếng ồn, âm thanh hỗn loạn nơi thành thị phát ra từ các phương tiện giao thông, công trình xây dựng,… ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Cây tạo bóng mát cho không gian sinh hoạt

Các tán cây bóng mát phát triển rộng sẽ tạo bóng râm cho công viên, khu giải trí, sinh hoạt chung của đô thị, che phủ bớt ánh nắng gay gắt của những ngày hè oi bức. Đồng thời, rễ cây hút nước dưới lòng đất và thông qua lá cây trả lại vào không khí dưới dạng hơi nước, giúp điều hòa không khí, mang lại không gian thoáng mát và dễ chịu.

Cây cảnh giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Điều này đã được rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, và còn được áp dụng vào nhiều phương pháp điều trị các chứng bệnh về tâm lý, thần kinh trên thế giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi chúng ta khi sống trong một môi trường nhiều cây xanh có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Không gian xanh sẽ giúp chúng ta luôn luôn cảm thấy tinh thần thư giãn, thoải mái, dễ chịu và trẻ trung hơn.

Cải thiện hệ sinh thái của môi trường tự nhiên

Ngoài việc tạo không gian sống xanh cho con người, trồng và phát triển hệ cây xanh đô thị còn tạo môi trường sống cho các loài chim chóc, côn trùng và nhiều động vật khác nhau. Vấn đề đa dạng sinh thái ngày một suy giảm hiện nay do tác động của nạn khai thác, chặt phá rừng quá mức của con người, các sinh vật tồn tại trong môi trường rừng tự nhiên dần mất đi nơi cư trú, thức ăn và chết dần chết mòn, thậm chí có loại có nguy cơ tuyệt chủng. Chính vì thế, cây xanh cảnh quan đô thị góp phần cải thiện và duy trì hệ sinh thái tự nhiên bền vững hơn.

Quy định chung về trồng, chăm sóc cây xanh đô thị cần biết

Không giống như việc chăm sóc cây trong nhà, các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân khi thực hiện trồng và chăm sóc cây bóng mát đô thị, cây công trình cần đảm bảo các nội dung về quản lý cây xanh đô thị. Cụ thể, Nghị định 64/2010/NĐ-CP về trồng, chăm sóc cây xanh đô thị có nêu:

“- Việc trồng cây xanh đô thị phải tuân thủ quy hoạch đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Việc trồng cây xanh đô thị phải bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật, đúng chủng loại, tiêu chuẩn cây và bảo đảm an toàn; cây mới trồng phải được bảo vệ, chống giữ thân cây chắc chắn, ngay thẳng đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt.

– Cây trồng phải được định kỳ chăm sóc, kiểm tra và xác định tình trạng phát triển của cây để có biện pháp theo dõi, bảo vệ và xử lý kịp thời các tác động ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

– Việc chăm sóc, cắt tỉa cây phải tuân thủ quy trình kỹ thuật đồng thời phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và công trình.”

Tổng kết

Bạn với những nhu cầu thiết kế Tại Tòa Nhà, khuôn viên cây xanh sân trường, công ty, khuôn viên tại đô thị, nhà xưởng xí nghiệp… Hoặc là sẽ Bạn Mua Cây Bóng Mát Trồng Đô Thị với giống cây xanh công trình, cây văn phòng, cây xanh bóng mát, cây phong thủy, cây quý hiếm, cây ăn quả. Liên Hệ ngay với chúng tôi được đánh giá cao về lĩnh vực và 10 Bước Trồng Và Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị chuyên thi công thiết kế các dự án cây xanh người thợ nhân viên kỹ thuật lành nghề và được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *