Tại sao công ty cần thuê dịch vụ kiểm toán bên ngoài

 

Kế toán kiểm toán luôn được đặt lên hàng đầu nếu doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài và ổn định. Tuy nhiên bất kể bạn hài lòng với hoạt động của đội ngũ kế toán viên nội bộ thì làm sao để có thể kiểm tra độ tin cậy của báo cáo tài chính. Dịch vụ kế toán kiểm toán cũng ra đời là từ đây. Đặc biệt dịch vụ kiểm toán độc lập còn đem đến nhiều lợi ích, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ kế toán kiểm toán là gì? 

Đầu tiên hãy đi vào phân biệt việc kiểm toán kế toán. Kế toán là hoạt động tổng hợp các thông tin dữ liệu nhập xuất để đưa vào báo cáo tài chính. Kiểm toán lại là công việc kiểm tra lại tính chính xác của các báo cáo tài chính đó.

Hãy liên hệ đơn vị chukysobinhduong.vn để nhận tư vấn chi tiết về các dịch vụ doanh nghiệp chi tiết

Mục đích của kiểm toán là giúp doanh nghiệp, đơn vị đầu tư nhận định được tình hình tài chính của công ty. Phát hiện những gian lận về tài chính, hồ sơ giả, kế toán gian lận, biển thủ công quỹ. Kiểm toán là hoạt động tài chính không thể thiếu với mọi doanh nghiệp.

Hiện tại có 3 loại kiểm toán:

> Kiểm toán nhà nước: là những kế toán làm việc cho   Nhà nước. Họ đến kiểm toán tài chính của tất cả doanh nghiệp nhằm phát hiện các trường hợp gian lận, trốn thuế. Kế toán nhà nước yêu cầu trình độ cao.

Kiểm toán nội bộ: Đó là kiểm toán viên thực hiện các công việc được giao bởi hội đồng quản trị, ban  giám đốc. Báo cáo kiểm toán thường dành cho nội bộ, ít nhận được sự tin cậy cao vì họ cũng là nhân viên của công ty.

Trách nhiệm của kiểm toán viên

  1. Khi thực hiện kiểm toán theo các chuẩn mực kiểm toán Việt Nam, kiểm toán viên chịu trách nhiệm đạt được sự đảm bảo hợp lý rằng liệu báo cáo tài chính, xét trên phương diện tổng thể, có còn sai sót trọng yếu do gian lận hoặc nhầm lẫn hay không. Do những hạn chế vốn có của kiểm toán, nên có rủi ro không thể tránh khỏi là kiểm toán viên không phát hiện được một số sai sót làm ảnh hưởng trọng yếu đến báo cáo tài chính, kể cả khi cuộc kiểm toán đã được lập kế hoạch và thực hiện theo các chuẩn mực kiểm toán Việt Nam (xem đoạn A51 Chuẩn mực kiểm toán Việt Nam số 200).

Những yêu cầu bắt buộc của ngành dịch vụ kiểm toán là:

✪ Công ty kiểm toán phải được cấp phép hoạt động của Bộ tài chính.

✪ Yêu cầu về đạo đức: trung thực, thành thật và có sự kiên nhẫn.

✪ Dịch vụ kiểm toán cần công khai, minh bạch và rõ ràng, tránh sai sót số liệu làm ảnh hưởng đến cả quá trình kiểm tra, thẩm định.

Tổng kết

Đây cũng là một phương pháp hiệu quả để có thể khẳng định sự minh bạch trong công tác quản lý của công ty, và đây cũng là một cách để bạn nắm rõ được liệu hệ thống kế toán của mình có hoạt động ổn hay chưa để có những đường hướng phát triển trong tương lai.

chukysobinhduong.vn hân hạnh cung cấp các dịch vụ về vấn đề kế toán, trong đó dịch vụ kiểm toán là một trong những dịch vụ chủ chốt mà chúng tôi luôn quan tâm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *