Thế nào là một kiến trúc sư giỏi?

Câu hỏi thật khó trả lời nếu bạn chỉ nhìn vào bản vẽ thiết kế công trình và sau đó vui sướng thưởng lãm vẻ đẹp tòa nhà của mình được xây xong. Nhưng chắc bạn sẽ có ý kiến ngay khi sau đó một thời gian trần nhà bị thấm nước hay phòng ốc trong tòa nhà ngột ngạt, tù túng trong tiết trời nóng bức.
Theo ông Theodore Chan, Giám đốc Học viện Kiến trúc sư Singapore (SIA), mặc dù bản thiết kế là biểu hiện rõ ràng nhất của một kiến trúc sư (KTS), nhưng khả năng biến ý tưởng thành sản phẩm cụ thể mới là điều người ta quan tâm. Điều này đòi hỏi không chỉ là kỹ năng thiết kế mà cả năng lực làm việc với người khác và lãnh đạo nhóm, hiểu rõ những vấn đề kỹ thuật góp phần giúp dự án xây dựng đạt hiệu quả cao nhất.

Những tố chất cần có của kiến trúc sư

1. Khoanh vùng dự án

Nguyên tắc cơ bản trước khi bắt tay vào thiết kế một bản vẽ cụ thể là phải dựa trên ngân sách. Nguyên tắc này đòi hỏi một kiến trúc sư phải có khả năng hoạch định, khoanh vùng dự án sao cho vừa cung cấp cho khách hàng các bản vẽ chất lượng mà không vượt quá mức ngân sách cho phép của họ.

Hãy liên hệ đơn vị xây dựng zhome-group.vn để nhận tư vấn chi tiết về các vấn đề xây dựng

2. Thái độ làm việc

Công việc của một kiến trúc sư đòi hỏi cường độ làm việc và khả năng chịu áp lực cao, chỉ cần duy trì cho mình thái độ bình tĩnh và tập trung vào công việc, dù khó đến mấy bạn cũng có thể hoàn thành tốt công việc của mình.
Chưa hết, trong một số tình huống buộc phải đưa ra các quyết định quan trọng, bạn phải thể hiện thái độ dứt khoát, tự tin, làm sao để khách hàng, đối tác không cảm thấy hoang mang, mơ hồ. Bản thân mỗi người kiến trúc sư trong quá trình làm việc phải biết được 4 phẩm chất cần có của một kiến trúc sư chuyên nghiệp, từ đó hình thành cho mình một tinh thần cũng như thái độ làm việc sao cho thật đúng đắn, giúp bạn trở thành một đồng nghiệp tốt.

Thế nào là kiến trúc sư giỏi ?

Trong thời đại kỹ thuật số và lối sống hối hả hiện nay, khách hàng có khi không hiểu tầm quan trọng của yếu tố thời gian mà thường bị thu hút bởi những bản vẽ thiết kế công trình “mì ăn liền” với mức phí thấp”. Theo ông Chan, KTS là một nghề kết hợp khoa học và nghệ thuật, vì nó tạo ra môi trường sống gắn liền với tâm sinh lý, cảm xúc và phúc lợi của con người. Nhưng khác với những hình ảnh hào nhoáng quảng cáo trên sách báo, một công trình kiến trúc thành công không thể chỉ được đánh giá bằng những yếu tố thu hút bên ngoài mà còn liên quan đến môi trường và bối cảnh xung quanh nó.

Nghề kiến trúc mang tính tập thể và đòi hỏi tinh thần đồng đội, làm việc theo nhóm rất cao. Thông lệ nghề kiến trúc tại Singapore đòi hỏi KTS phải là người biết chuyển hóa ý tưởng thiết kế thành những thông tin kỹ thuật cho kỹ sư xây dựng và sau đó là chủ sở hữu hay nhà quản lý công trình.

Sở hữu những sở thích khác người

Bạn nhận thấy những người xung quanh không có bất kỳ sở thích nào giống bạn? Đừng lo, vì có thể chỉ đơn giản là bạn đang nghĩ quá nhiều. Nếu bạn vẫn liên tục phải đưa ra những lời giải thích cho những sở thích này thì hãy hiểu rằng tính chủ quan của những dẫn chứng ấy không quan trọng bằng việc bạn hiểu được ý nghĩa của chúng với bản thân mình.

Tổng kết

Bạn đang muốn tìm việc làm kiến trúc sư, truy cập ngay zhome-group.vn để nhận tin tuyển dụng nhanh nhất nhé
>> Các mẫu Cv xin việc kiến trúc sư đã được zhome-group.vn cập nhật sẵn, bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *