Vai trò giám sát xây dựng trong công trình

Trong mỗi chúng ta, hầu như ai cũng sẽ nghĩ đến việc xây cho mình một ngôi nhà mơ ước theo ý thích của riêng mình, tuy nhiên từ khâu hợp đồng, hồ sơ bản vẽ cho đến khi triển khai thi công các hạng mục xây dựng để đưa công trình vào sử dụng nếu không sử dụng dịch vụ “Giám sát xây dựng” thì tôi tin chắc rằng, ngôi nhàmơ ước của Cô (Chú) & Anh (Chị) chắc chắn sẽ không được như mong đợi. Vậy, hãy cùng ControlHouse cho tìm hiểu về vấn đề đó là như thế nào nhé!!!

Giám sát xây dựng là gì?

Giám sát xây dựng (Construction Supervision) là người chịu trách nhiệm các công tác kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo và đánh giá công việc của những người tham gia tại công trình. Cụ thể là người thực hiện công việc kiểm soát chất lượng, theo dõi tiến độ và quản lý an toàn lao động tại công trình.

Hãy liên hệ đơn vị xaydungquangphuc.com chúng tôi sẵn sàng giải đáp các thắc mắc về vấn đề xây dựng

Vai trò người giám sát thi công xây dựng

1. Vị trí : một chức danh trong hoạt động xây dựng (tương tự chủ nhiệm dự án, chủ nhiệm khảo sát, chủ nhiệm thiết kế).

2. Chức năng: giám sát nhà thầu thi công trong quá trình xây dựng.

3. Nhiệm vụ: có 2 nhiệm vụ chính như sau

a) Theo dõi việc thực hiện các công việc của nhà thầu thi công bằng những biện pháp được ghi trong hợp đồng xây dựng, ở khâu xây và lắp trong quá trình thi công tại hiện trường.

b) Kiểm tra:

– Điều kiện khởi công xây dựng;

– Sự phù hợp năng lực nhà thầu thi công với hồ sơ dự thầu và hợp đồng xây dựng (nhân lực, thiết bị; hệ thống quản lí chất lượng; giấy phép sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư; phòng thí nghiệm và cơ sở sản xuất vật liệu, cấu kiện, sản phẩm xây dựng phục vụ thi công);

– Chất lượng vật tư, vật liệu và thiết bị lắp đặt do nhà thầu thi công cung cấp (giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất; kết quả thí nghiệm của phòng thí nghiệm hợp tiêu chuẩn và kết quả kiểm định chất lượng thiết bị của các tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận; khi nghi ngờ thì kiểm tra trực tiếp);

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA KỸ SƯ GIÁM SÁT XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH

Giám sát thi công xây dựng công trình là lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi người thực hiện cần đủ điều kiện năng lực, bản lĩnh và sự tự tin. Những kinh nghiệm mà kỹ sư giám sát tích lũy được trên hành trình giám sát xây dựng các công trình và dự án cũng chính là kinh nghiệm sống quý giá trên chặng đường đời. Chuyên môn nghiệp vụ là thứ cơ bản bắt buộc đối với tất cả các giám sát trưởng, giám sát viên. Tuy vậy, để công việc diễn ra một cách trôi chảy và thuận lợi, ngoài yếu tố chính đó kỹ sư giám sát cũng cần có những kỹ năng mềm. Vậy những kỹ năng nên có ở kỹ sư giám sát là gì?

Kỹ năng quản trị rủi ro

Có thể nói, xây dựng là một ngành dễ xảy ra nhiều rủi ro trong quá trình thi công thực tế. Vậy nên, nếu muốn trở thành một Giám sát tại các công trường xây dựng, bạn cần có kỹ năng quản trị rủi ro. Nó sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng trước mọi tình huống bất ngờ xảy đến và đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Những kỹ năng cần có của kỹ sư giám sát xây dựng công trình

Những kỹ năng cần có của kỹ sư giám sát xây dựng công trình

Kỹ năng đặt mục tiêu

Ngoài ra, Giám sát viên cũng cần có kỹ năng đặt mục tiêu. Mục tiêu thường là những mốc quan trọng của dự án thi công. Ví dụ, bạn sẽ đặt ra cho đội ngũ công nhân viên những thời hạn cụ thể cho một công việc hay hạng mục nào đó. Sau đó, cần giám sát sự thực hiện của họ để đảm bảo hoàn thành sớm hoặc đúng mục tiêu đề ra.

Tổng kết

Thành công đối với kỹ sư giám sát xây dựng không chỉ dừng lại ở bằng cấp, theo sát tiến độ công việc và am hiểu các quy định, quy trình trong xây dựng. Họ còn phải thực sự quyết tâm cao độ trong nghề để có thể hoàn thành mọi dự án đúng thời gian, trong phạm vi ngân sách cho phép và tuyệt đối an toàn. Đây cũng chính là điều khiến cho một kỹ sư giám sát xây dựng chuyên nghiệp khác biệt hoàn toàn với những người còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *